Viêm quanh khớp vai: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng tránh

Viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ được dùng để chỉ tất các loại bệnh liên quan đến cấu trúc phần mềm xung quanh khớp vai như: túi thanh dịch, gân, sụn khớp, bao khớp,…Thế nhưng bạn đã biết rõ về căn bệnh này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh viêm quanh khớp vai trong bài viết dưới đây nhé!

Viêm quanh khớp vai

⁉️⁉️⁉️ Khái niệm của bệnh viêm quanh khớp vai

Bệnh viêm quanh khớp vai này bao gồm tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động của khớp vai. Bệnh này thường xảy ra khi các phần mềm quanh khớp vai như: gân, dây chằng, cơ, bao khớp,… bị tổn thương. Bệnh Viêm quanh khớp vai này gây nguy hiểm thế nào tới người bệnh ? Bệnh viêm quanh khớp vai không gây quá nhiều nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh nhưng nó lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động cũng như lao động của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh viêm khớp này quá nghiêm trọng có thể dẫn tới suy giảm chức năng khớp vai, biến dạng khớp, teo cơ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc mất khả năng vận động vĩnh viễn. Có những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm quanh khớp vai?

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm quanh khớp vai như sau:

❌ Do chấn thương: bệnh có thể xuất phát từ những chấn thương trong sinh hoạt, lao động, thể thao hoặc là tai nạn gây ra.

❌ Bệnh lý: những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh như: tổn thương dây chằng, các bệnh lý về thần kinh, thoát vị địa đệm cột sống cổ, tiền sử bị tổn thương các khớp vai,… thường có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp này cao hơn người bình thường.

❌ Tuổi tác: Tuổi tác cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh, những người trung niên sẽ dễ mắc bệnh này hơn so so với những người trẻ. Lý do là bởi lúc này các cấu trúc gân, bao hoạt dịch, bao khớp,.. bắt đầu có dấu hiệu bị lão hóa. Công việc: những người làm các công việc nặng nhọc, đặc biệt là những người thường xuyên phải sử dụng khớp vai sẽ dễ mắc bệnh này hơn người bình thường.

? Các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm quanh khớp vai

Những người mắc bệnh thường có một số triệu chứng lâm sàng sau: Đau khớp vai đơn thuần: Những bệnh nhân bị viêm khớp thường có các triệu chứng đau nhiều khi vận động quá mức hoặc các vận động có cường độ mạnh. Các cơn đau thường xuất hiện nhiều vào ban đêm và thường sẽ đau khi nằm nghiêng. Đau khớp vai cấp: Đây là biểu hiện cơ bản của trình trạng viêm khớp điển hình. Lúc này khớp vai có cảm giác sưng nóng, có thể sẽ kèm theo sốt nhẹ và đặc biệt là các cơ đau xuất hiện đột ngột sau đó sẽ làn xuống toàn vai, rồi xuống dưới cánh tay hoặc lan lên cổ. Giả liệt khớp vai: Ở mức độ này thì cơn đau sẽ dữ dội và thường sẽ kèm theo tiếng kêu cục cục. Lúc này bệnh nhân sẽ không thể chủ động nâng cánh tay của minh lên và chỉ có thể nang khi có sự giúp đỡ. Đông cứng khớp vai: Lúc này các cơn đau giống như đau khớp đơn thuần nhưng sau đó người bệnh sẽ cảm thấy các khớp vai của mình bị cứng lại và người bệnh lúc nhày không thể vận động mặc dù có sự hỗ trợ từ người khác.

? Có những cách nào để phòng tránh và cải thiện bệnh viêm khớp quanh vai?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày: người bệnh cần có một chế độ ăn thật khoa học. Bệnh nhân nên tăng cường các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hoa quả tươi và rau xanh vào thực đơn hàng ngày của mình. Đặc biệt, những người mắc bệnh cần hạn chế tối đa những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, bia rượu và các chất kích thích. Thường xuyên tập thể dục: những người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe. Người bệnh nên lựa chọn những bài tập tốt cho xương khớp như bơi lội hay các bài tập hướng dẫn. Tránh lao động quá mức: những người có tiền sử bị chấn thương ở vai nên tránh lao động quá mức. Đặc biệt là cần tránh những động tác quá mức hoặc những động tác nâng tay lên quá cao. Tránh để bị chấn thương ở vùng vai: Khi lao động, chơi thể thao hay làm bất cứ việc gì bạn cần phải chú ý để tránh bị tổn thương ở vùng vai. Phát hiện và điều trị kịp thời các trường hợp đau vai đơn thuần: Việc phát hiện và điều trị các trường hợp đau vai đơn thuận sẽ giúp bạn hạn chế được những tổn thương cho vai và từ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai. Nên bổ sung các tính chất thiên nhiên chuyên biệt: có nhiều loại tinh chất có tác động trực tiếp lên xương khớp, vậy nên bạn nên thường xuyên bổ sung các tinh chất để hạn chế việc mắc bệnh. Bờ vai là một vị trí rất quan trọng trên cơ thể, chính vì vậy các bạn cần phải bảo vệ bờ vai thật tốt bởi nó chính là nơi điều khiển trực tiếp các cử động của vai và cánh tay. Chúng tôi mong rằng những thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong hành trình bảo vệ đôi vai của mình.

? Điều trị viêm quanh khớp vai bằng đông y tại Bệnh viện y học cổ truyền Lan Q
☘ Bệnh viện y học cổ truyền Lan Q là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Với các phương pháp như:
▪️Châm cứu
▪️Xoa bóp
▪️Thủy châm
▪️Dùng thuốc
▪️Các phương pháp điều trị khác: Nhĩ châm, cấy chỉ, …
? Mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ khám và có phác đồ điều trị dựa vào cơ địa, thể trạng. Đặc biệt, không tác dụng phụ để thu về hiệu quả cao nhất.
? Cam kết giảm đau rõ rệt ngay lần trị liệu đầu tiên và hiệu quả tăng dần qua từng buổi điều trị.
? Lợi ích của đông y an toàn cho người sử dụng, không độc hại, không lo biến chứng, thuốc hoàn toàn tự nhiên.
____________________________________________
Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Lan Q ???
LanQ – Là Sức Khoẻ.
website : benhvienlanq.vn
? Address: Số 33, ngõ 26, đường Á Lữ, Phường Trần Phú, TP Bắc Giang.
☎️ Hotline: 0856 876 966.